Biệt thự HÀM RỒNG

(English version below)

Dạng công trình: Biệt thự

Năm thiết kế: 2019

Năm hoàn thành: 2020

Thiết kế: Kiến trúc – Nội Thất

Thi công: Nội thất

Nhà Hàm Rồng, được thiết kế bởi T-ARCHITECTS, theo phương pháp thiết kế hiện đại và đơn giản để lấy không gian mở như là một đặc điểm thiết kế chính. Ngôi nhà nằm trên sườn đồi Hàm Rồng, nơi có tầm nhìn ngoạn mục lên toàn cảnh núi non bao quát thành phố Thanh Hóa. Vợ chồng chủ nhà đã gặp kiến trúc sư để tìm một thiết kế cho ngôi nhà mà họ có thể tận hưởng được toàn bộ không gian thiên nhiên xung quanh. Ngoài ra, thiết kế kiến ​​trúc ý tưởng được phác thảo cho mục đích tránh xa sự ồn ào của thành phố và sống một cuộc sống vô tư trong một ngôi nhà ở vùng ngoại ô.

Với mật độ xây dựng chưa tới 30% diện tích đất, ngôi nhà tựa một bên sang phía bên khu nhà hàng xóm để có được 3 mặt tiền. Điều đó đã tạo ra một khu sân vườn trước và sau kết nối bằng một hồ cá koi bên cạnh hành lang ngoài trời, đóng vai trò như một kết nối giữa giữa 2 không gian, tạo tính liên tục cho tầm nhìn từ ngoài cổng vào. Nhóm thiết kế đã chọn cách tiếp cận nhiều lớp, tạo khoảng không gian đệm trước khi vào các không gian sử dụng chung trong ngôi nhà tại tầng 1 nơi mà phòng khách, phòng ăn và phòng bếp được tiếp cận trực tiếp toàn cảnh với không gian cảnh quan. Bên cạnh đó, chúng tôi đề xuất điểm ăn ngoài trời, nơi chủ nhà đặc biệt yêu thích dành thời gian cho các thành viên trong gia đình và bạn bè trong khu vực BBQ bên cạnh hồ cá Koi, nơi thác nước như tăng trải nghiệm đa giác quan cho không gian ngoài trời bằng cách tạo ra sự phản chiếu, chuyển động , và âm thanh

Từ cửa chính, cầu thang được đưa vào bên trái tạo nên không gian tiền phòng, đây cũng là cách kiến trúc sư đưa tới một không gian đệm khác trước khi tới các không gian chung hoặc tiếp cận với tầng 2. Khoảng thông tầng như là điểm nhấn kết nối giữa 2 tầng, tăng tính liên tục trong trải nghiệm cũng như chia sẻ không gian, tạo cơ hội ánh sáng tràn ngập vào nhà. Hơn nữa, không gian đôi lý tưởng này nằm ở giữa ngôi nhà để tất cả các không gian thông với nhau. Do đó, không gian này đóng vai trò chủ đạo để tương tác xuyên suốt mọi không gian của ngôi nhà, tăng độ thông thoáng lưu thông không khí.

Tuy nhiên, thiết kế đã gặp phải vấn đề nan giải khi mâu thuẫn giữa việc thông thoáng và riêng tư, đặc biệt là trong trường hợp tầng hai, nơi các phòng ngủ chính cũng như hai phòng ngủ phụ được đẩy ra phía trước và phía sau để khai thác tầm nhìn thoáng. Kiến trúc sư đã áp dụng mặt dựng lam với lớp hoàn thiện giả gỗ để giải quyết tình trạng này và cũng để giảm bớt sự khó chịu do ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Ba mặt tiếp ngoại thất đóng vai trò như một tấm chắn ánh nắng và thông gió tự nhiên thông qua các cửa sổ ẩn bên trong hệ lam.

Type: Villa, Residence

Year designed: 2019

Year completed: 2020

Design: Architecture – Interior

Construction: Interior

Hàm Rồng House, designed by T-ARCHITECTS, takes on a modern and contemporary design approach to get more open spaces included as its main design feature. The house is located on the side of Hàm Rồng hill, which provides spectacular views up the wide extent of the mountain to Thanh Hoa city. The client met our team to find a design for their home where they enjoy the fruits of local nature. Also, the conceptual architectural design was outlined for the client’s purposes, getting away from the noise of the city and live a carefree life in a fancy house in the suburbs.

Conjoined to its immediate neighbor on one side, the house has a koi pond next to a loggia at the other, by a mere 4.4 meters, which plays as a connection between the front and backyard. Thereby, the design team chose a layered approach in which inhabitants take pleasure from a series of outward-looking views on the first floor that was comprised the living, dining, kitchen, and bedroom. Besides, we presented a space to the house’s landscaping where the owner spends time with family members and friends in a BBQ area next to the Koi pond in which a waterfall was made for producing a multi-sensory experience to outdoor space by creating reflections, movement, and sound

From the main door, the staircase was put on the left side to design a vestibule, which leads to the second-floor hallway and the central void that brings not only communication between two floors but also more sunlight into the house. Moreover, the double volume ideally situated in the middle of the house so that all spaces interlock each other. As a result, this spatial continuity performs as the key role to interact throughout all spaces of the house.

However, the design has encountered the dilemma of openings versus overlooking, especially in the case of the second floor where the master bedrooms, as well as two additional bedrooms, are pushed to the front and rear to exploit open-air views. We applied an aluminum solar shading facade with wood imitation finishing in order to deal with this situation and also to reduce discomfort caused by extremely direct sunlight. The façade acts as a climatic filter screening to encourage natural cross-ventilation through windows hiding inside yet not limiting views.

Nhiếp ảnh gia TANA
Nhóm dự án

Lê Hoàng Tôn, Trần Tuấn Anh, Thanh Nam Hải, Lê Quang

Các website đã up bài viết Kiến Việt happynest.vn